การปลูกพืชผักสวนครัว
มีความสำคัญเป็นอันดับแรกของชีวิตประจำวัน เพราะใช้เป็นอาหารในครัวเรือนได้ดี
ถ้าปลูกมากมีเหลือก็จำหน่ายได้ และสามารถยึดเป็นอาชีพได้
ขอให้มีความยึดมั่นในธรรมชาติ มีความขยัน และอดทน
การปลูกพืชผักสวนครัวมีหลักปฏิบัติ 5 ประการ
1. การเลือกเมล็ดพันธุ์
เมล็ดพันธุ์มีความจำเป็นในการเริ่มต้นในการเพาะปลูก จึงควรศึกษาเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี แข็งแรง ไม่เป็นโรคง่าย คัดสรรแล้วเก็บรักษาไว้อย่างดีก่อนปลูก
เมล็ดพันธุ์มีความจำเป็นในการเริ่มต้นในการเพาะปลูก จึงควรศึกษาเลือกเมล็ดพันธุ์ที่ดี แข็งแรง ไม่เป็นโรคง่าย คัดสรรแล้วเก็บรักษาไว้อย่างดีก่อนปลูก
2. การเตรียมดิน
คุณภาพของดิน จะเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของพืช การให้อาหารแก่ดินด้วยปุ๋ยชีวภาพจะทำให้ดินมีชีวิตและช่วยย่อยอินทรีย์วัตถุในดิน ให้ดินอุดมพร้อมแก่การเพาะปลูก
คุณภาพของดิน จะเป็นตัวกำหนดการเจริญเติบโตของพืช การให้อาหารแก่ดินด้วยปุ๋ยชีวภาพจะทำให้ดินมีชีวิตและช่วยย่อยอินทรีย์วัตถุในดิน ให้ดินอุดมพร้อมแก่การเพาะปลูก
2.1 แปลงใหม่ (ดินไม่สมบูรณ์)
- ถ้าดินแข็งมาก อาจใช้เครื่องจักรช่วยในการไถก่อน ยกแปลง
- ดินขาดอินทรีย์วัตถุ ควรแหวะท้องหมู ใส่ปุ๋ยแห้ง และรดด้วยปุ๋ยน้ำ
- ยกร่องให้สวยงาม โรยปุ๋ยแห้ง ตร.ม. ละ 1 กำมือ
รดด้วยปุ๋ยน้ำ คลุมด้วยฟางไว้ 5-7 วัน
ปลูกพืชด้วยเมล็ดหรือกล้า
2.2
แปลงเก่า (ดินสมบูรณ์)
หลังจากตัดผักหรือถอนผักออกแล้ว
ถอนหญ้า ปรับปรุงแปลง (ไม่ต้องขุด) แล้วเริ่มต้นดังน
- ใส่ปุ๋ยแห้ง ตร.ม.ละ 1-2 กำมือ ใช้จอบสับเบาๆ
ให้คลุกกับดิน
- คลุมด้วยฟางหรือหญ้าแห้ง
- รดด้วยปุ๋ยน้ำ 1-2 วัน
- หมักไว้ 7 วัน ปลูกด้วยเมล็ดหรือกล้า
3. การปลูก
3.1 การปลูกด้วยเมล็ด
- นำเมล็ดไปแช่ในน้ำจุลินทรีย์
ประมาณ 30 นาที
หากผิวเมล็ดแข็งให้แช่นานหน่อย
- แหวกหญ้าหรือฟางที่คลุมออก
- ใช้ไม้กระดานหน้า
1/2 x 2 นิ้ว
กดเป็นรอยลึก 1-2 เซนติเมตร
- หยอดเมล็ดตามรอยที่กดไว้
- คลุมฟางเหมือนเดิม
- รดน้ำเช้าเย็น
- 2 วันแรกให้รดด้วยปุ๋ยน้ำช่วงเย็นวันละ 1 ครั้ง หลัง
จากนั้น ให้รดปุ๋ยน้ำ 3 วัน / ครั้ง นอกนั้นรดน้ำปกติ
3.2 ปลูกด้วยกล้า
การเพาะกล้ามี 2 ชนิด คือ เพาะด้วยกะบะ
- อาจเป็นภาชนะสำเร็จรูป หรือใช้ไม้ 1/2 x 2 นิ้ว
หรือวัสดุอื่น ทำเป็นกระบะขนาด 50 x 50 หรือ 50 x 70 หรือ 50 x 100 เซนติเมตร
ให้สามารถยกย้ายและวางบนพื้นได้สะดวก
- ผสมปุ๋ยแห้งกับดินร่วน แกลบเผา อัตราส่วน 1 : 5 : 3 ลงในกระบะ
- หยอดเมล็ดหรือหว่านเมล็ดให้ทั่วอย่าให้แน่นเกินไป
- คลุมด้วยหญ้าแห้งหรือฟางบางๆ
- รดด้วยปุ๋ยน้ำให้ชุ่ม
- จากนั้นรดน้ำ เช้า-เย็น
- รดปุ๋ยน้ำช่วงเย็นติดต่อกัน 3 วัน
หลังจากนั้นรดปุ๋ยน้ำ 3 วัน/ครั้ง
การเพาะในแปลง
- นำปุ๋ยแห้งและแกลบเผาผสมในดิน ในแปลง คลุกให้ทั่ว ทำหน้าดินให้ละเอียด
- หยอดเมล็ด หรือ โรยเมล็ด
- คลุมด้วยหญ้าแห้งหรือฟางแห้งบางๆ
- รดปุ๋ยน้ำให้ชุ่มทั่วแปลง
- รดน้ำ เช้า – เย็น
- 3
วันแรกรดปุ๋ยน้ำช่วงเย็นทุกวัน หลังจากนั้นรด 3 วัน/ครั้ง วันปกติรดน้ำธรรมดา
4. การดูแลรักษา
- ผักเกือบทุกชนิดเพาะกล้าก่อนปลูกจะดี
เพราะถ้าให้ร่นระยะเวลาในการลงปลูก สามารถปลูกได้หลายรุ่น
และดูแลรักษาง่ายยกเว้นพืชผักที่ย้ายกล้าไม่ได้ เช่น แครอท หัวผักกาด
การปลูกด้วยกล้า ทำให้ประหยัดเมล็ดพันธุ์ได้ด้วย
ดีกว่าปลูกด้วยเมล็ดแล้วต้องถอนทิ้งเมื่อผักแน่นเกินไป
- ปกติจะใส่ปุ๋ยแห้งครั้งเดียว
แต่ถ้าผักมีอายุยาวเกิน 50 วัน ให้สังเกตว่าผักไม่สวย ไม่สมบูรณ์ ก็ใส่ปุ๋ยแห้งได้ระหว่างแถว
ไม่ให้ถูกต้นพืชผัก
- การเตรียมแปลงดี
ผักจะเจริญเติบโตเสมอกันทั้งแปลงผักต้นใดมีโรคให้งดน้ำ และรดด้วย EM สด ขยาย ผสมน้ำ 50 เท่า ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง จึงให้น้ำต่อ
- ผักมีหัวให้ขุดแปลงลึกๆ แหวะท้องหมูบ่อยๆ
และใส่ปุ๋ยแห้งผสมให้ดี
- การรดน้ำ ควรใช้บัวรดน้ำรูเล็กๆ
ให้เป็นฝอยได้มากเท่าไรยิ่งดี
- ไม่ควรรดน้ำด้วยสายยางที่น้ำพุ่งแรงๆ
จะทำให้ผักนอนราบ โดยเฉพาะผักกาดขาวจะห่อใบยาวขึ้นหากถูกน้ำซัดแรงๆ ทุกวัน
- พ่นด้วยสารไล่ศัตรูพืช หรือ สารป้องกันเชื้อรา
ทุกๆ 3 วัน
ข้อสังเกตุ เพื่อป้องกันแมลงศัตรูพืชโดยธรรมชาติ
ควรปลูกผักกาดหอม ผักชีใบแหลม ปนกับผักอื่นๆ ปลูกต้นดาวเรือง ตะไคร้หอม
ผกากรองไว้เป็นรั้ว และใช้ใบตะไคร้หอมมาคลุมแปลงผักจะป้องกันแมลงรบกวนได้ด้วย
5. การเก็บผลผลิต – การจำหน่าย
การเก็บผลผลิตควรดำเนินไปตามอายุของผักแต่ละประเภท
และหาก ปลูกโดยใช้จุลินทรีย์ชีวภาพดังกล่าวข้างต้น ควรเก็บก่อนกำหนด เล็กน้อยเพราะ
- ผักธรรมชาติเจริญเติบโตเร็ว
- ร่นระยะเวลาปลูก ลดแรงงาน
และรายจ่าย
- หากเก็บช้าหรือเกินอายุทำให้ผักมีภูมิต้านทานต่ำเกิดโรคได้
- การเก็บควรใช้วิธีตัด
ยกเว้นผักหัวใช้ถอน
- ผักที่เป็นผลควรเก็บอย่างปราณีต
เพื่อให้โอกาสเกิดผลใหม่อีก เช่น ถั่ว แตง
- ผักทั่วไปเก็บแล้วล้างให้สะอาด
บรรจุถุงเพื่อจำหน่าย
- ผักที่เป็นฝัก เช่น ถั่ว
เก็บแล้วไม่ต้องล้าง ไม่ต้องพรมน้ำ
ข้อควรจำ
- ผักธรรมชาติทนทาน ขั้วไม่หลุดง่าย เหี่ยวยาก
- ไม่ต้องแช่สารเคมี
- น้ำพรมผักหรือแช่ผักควรผสม EM ด้วย
- ไม่ควรนำผลผลิตไปขายร่วมกับแผงผักเคมี จะทำให้เสียคุณภาพ
ควรเปิดแผงผักปลอดสารพิษหรือผักธรรมชาติ เพื่อสะดวกต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภค
สามารถรับรองคุณภาพและสามารถกำหนดราคาได้ดีในอนาคต
ช่วงที่เหมาะสมในการปลูกพืชผัก
กุมภาพันธ์ -
เมษายน
- ผักชี หอม ผักบุ้งจีน ผักกาดหัว ถั่วฝักยาว แตงกวา มะระ ผักกาดเขียวปลี
ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว
พฤษภาคม –
กรกฎาคม
- ผักคะน้า กุยช่าย บวบเหลี่ยม
ข้าวโพดหวาน หอมแดง
สิงหาคม -
ตุลาคม(ปลายฝน)
- ผักชีลาว ผักโขม กุยช่าย ผักกาดขาว ผักกาดหอม พริก มะเขือเปราะ มะเขือยาว
ปลูกได้ทั้งปี
- ผักสวนครัวต่างๆ เช่น ขิง ข่า
ตะไคร้ โหระพา แมงลัก ฯลฯ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น